By RoyUKpapayday loans

Home

Gỗ ép, gỗ ván dăm

E-mail Print PDF
Ván dăn, gỗ dăm, theo DIN 68 761 tới 68 765, được sản xuất từ   gỗ vụn và các chất liệu sơi gỗ khác và được ép với keo (chất kết dính). Chất keo, chất kết dính có thể là keo nhân tạo khô cứng, xi măng, hoặc chất kết dính magnesia. Người ta phân biệt ép phẳng và ép tròn theo khuôn… 
 

alt

Phân loại gỗ ván: 
- 20 chung chung cho độ ẩm thấp, không chịu được ảnh hưởng  thời tiết, chất liệu keo là aminoplast ( giới hạn lượng formaldehyde thải ra) . Độ ẩm cao nhất dưới 15%  (DIN 68800 T. 2, Pkt.11.2) 
- 100 bền trong độ ẩm cao, khả năng chịu ảnh hưởng thời tiết hạn chế. Gỗ  dễ bị nấm phân hủy và dễ bị nấm mốc tấn công. Không nên dùng  trong các tầng hầm, nền nhà. Khi bị ẩm trong thời gian ngắn có thể xấy khô lại và xài được. Chất keo trong loại gỗ này là phonolplast tính kềm, keo phenolresorcin (không thải formaldehyde). Độ ẩm cao nhất dưới 18% ((DIN 68800 T. 2, Pkt.11.2) 
- 100 G giống như 100 , tuy nhiên có thêm chất chống nấm được cơ quan quản lý cho phép và như vậy không thể dùng cho các ứng dụng trong nhà. (DIN 68 800). Dù có chất bảo quản nhưng khi bị ẩm lâu dài, gỗ cũng bị hư hại,  độ ẩm cao nhất dưới 21%
Các chất keo:
Để dùng cho gổ dăm, có các loại keo như Phenol formaldehyde (PF), phenolresorcin Formaldehyd (PRF) ,  Urea formaldehyd (UF) , polymere diphenylmethan – diisocyanate (PMDI), Aminoplast: Melamin formaldehyde (MF), Melamin formaldehyde biến dạng (MUF và MUPF) 
Khi dùng các loại keo phenol thì formaldehyde không bị tiết ra. Theo nghiên cứu formaldehyde được thải ra càng nhiều khi độ ẩm tăng từ 35% tới 80% và cộng với  nhiệt độ bên ngoài  tăng.                
Gỗ dăm thải formaldehyde, trong điều kiện thích hợp, đều đặn trong suốt thời gian đến cả  năm và dài hơn nữa. Khi trữ gỗ dăm lại , sau 8 tháng lượng formaldehyde sẽ giản đi rất nhiều. .. 
Gổ phân loại theo mức độ bài tiết formaldehyde như class E1 (thải formaldehyde thấp hơn 0,1 ppm) . Nếu trên đó thì gỗ không được phép đem vào sử dụng.
Formaldehyde tự do trong gỗ dăm (nếu không dùng thạch cao, xi măng vôi để làm chất kết dính) thường đi chung với chất keo ( chất kết dính)  có chứa diisocyanate. Chất làm cứng trong keo luôn là diisocyanate. Khi ép gỗ, có thể xảy ra phản ứng từ Diphenylmethan -4-4-diisocyanat thành chất gây  ung thư là 4-4-diaminodiphenylmethan và CO2 
Tác hại đến môi trường và sức khỏe ra sao là một vấn đề được đánh giá rất khác nhau. Qui trình sản xuất chất PU (polyurethane) rất có tác hại đến môi trường và chỉ cần một chút isocyanate thôi là chúng đã gây ra các tác hại cho sức khỏe con người. Với mức độ này thì người làm việc , công nhân viên trong những xưởng như vậy đang chịu đựng những rủi ro về sức khỏe rất cao .. 
Ứng dụng: 
Gỗ dăm dùng làm chất liệu ghép tường, nền nhà, trần nhà, mái nhà 
Độ dày tùy theo từ 4 ….50 mm, rộng đến 2800 mm và dài đến 14000 mm
Trọng lượng riêng 550 …700 kg/m3 
Hao hụt  0,035% 
Dẫn nhiệt 0,13
Các loại gỗ dăm  được dùng các nguyên liệu có nguồn từ chất khoáng để ép như xi măng , thạch cao, magnesit có thể ứng dụng như loại gỗ class 20  và 100, gỗ dùng xi măng ép có thể ứng dụng như loại gỗ class 100G
Khi dùng gỗ dăn thế cho các loại nguyên liệu khác trong xây dựng, chúng ta nên chú ý chọn các loại gỗ có mức độ  thải formaldehyde trong một ranh giới nhất định. Loại chịu được độ ẩm cao như loại V100 sẽ không thải ra formaldehyde như loại rẻ tiền V20. Chúng ta nên biết rằng các nguồn thải formaldehyde có thể là các loại keo trong xây dựng, bàn ghế gỗ dăm, gỗ ép, khói thuốc, lửa, và các chất sát khuẩn .. 
Theo công trình nghiên cứu của công ty Lud Kuntz GmbH trong tương lai họ sẽ không cần phải xài các loại keo bắt nguồn từ chất liệu dầu khí nữa. Thay vì các loại keo phenol họ sẽ  dùng tannin và tinh bột để tạo được độ cứng bền theo chuẩn của EU. Tannin có thể khai thác từ vỏ các loại cây nhiệt đới và tinh bột họ thường dùng loại của khoai tây. 
Loại gỗ dăm ép bằng tannin, dùng trong các chổ khô rao,  đã có mặt trện thị trường từ vài năm nay. Hiện nay người ta đang phát triển loại gổ dùng tại các nơi ẩm thấp. Các loại ván này có thể xài cho tường bên ngoài, trần nhà vân vân .. 
Hội kiểm tra chất lượng của gỗ dăm gổ ép tại Đức có địa chỉ tại .. 35392 Giessen, Wilhelmstr. 25

 

Tìm (mã SP)

Translate

Vietnamese Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) English Japanese Korean Thai

Peak Loupes

Thông tin về kính lúp

Hỉnh ảnh

Lời bình

  • Phủ lớp Nano bảo vệ tiệm McDonalds tại Salzburg, Công ty Đức đã ứng dụng sản phẩm thủy tinh Nano lên khắp các ... More...

Sản phẩm

Banner